top of page
  • Phòng khám Bình Phú

Cấy chỉ kỹ thuật cao

Updated: Sep 21, 2023

Cấy chỉ là phương pháp đưa chỉ tiêu (catgut) vào huyệt châm cứu

để duy trì sự kích thích lâu dài.


Cấy chỉ là sự kết hợp của tác dụng của huyệt (Chỉ tiêu là một loại chỉ dùng trong phẫu thuật, có khả năng tự tiêu sau một thời gian nhất định. Chính vì vậy, sự tồn lưu của chỉ tiêu tại huyệt đạo trong một thời gian nhất định đã phát huy vai trò kích thích huyệt đạo nhằm tạo được sự cân bằng âm dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, chỉ thống …

Tác dụng của chỉ tiêu trên huyệt như: kéo dài thời gian kích thích + tác dụng trên dinh dưỡng - tuần hoàn và trên hệ miễn dịch,… Có thể coi đây là sự kết hợp“hiệu quả” của hai nền y học: Y học cổ truyền và y học hiện đại.


Phương pháp cấy chỉ đã dần khẳng định là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, dễ thực hành trên lâm sàng, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Cấy chỉ là một phương pháp điều trị đặc biệt của châm cứu, một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc cần được nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh và tìm ra hiệu quả đích thực của nó.

Cấy chỉ để duy trì tác dụng lâu dài cho bệnh nhân với một số bệnh như mất ngủ, hội chứng vai gáy, đau lưng, đau nhức khớp, đau đầu, viêm xoang… đã nhận được rất nhiều kết quả tích cực sau các liệu trình cấy chỉ.


1. Chỉ định

Tất cả các bệnh lý có thể điều trị bằng châm cứu đều có thể điều trị bằng phương pháp cấy chỉ.Việc lựa chọn phương huyệt dùng để cấy chỉ có thể có một số huyệt khác với công thức châm cứu thông thường.


2. Chống chỉ định

- Người bệnh đang sốt cao.

- Tăng huyết áp kịch phát.

- Phụ nữ có thai

- Bệnh nhân có chống chỉ định về châm cứu: đái tháo đường, …

- Những bệnh nhân dị ứng với chỉ.


ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ

Hiệu quả cao và lâu dài: Trị liệu cấy chỉ cho hiệu quả nhanh chóng. Bệnh nhân có thể cảm nhận rõ rệt sự thuyên giảm của các triệu chứng bệnh ngay từ những lần trị liệu đầu tiên. Bên cạnh đó, phương pháp này còn duy trì được tác dụng lâu dài, hạn chế tái phát bệnh trở lại.

Chữa bệnh không cần dùng thuốc: Cấy chỉ là phương pháp trị liệu không dùng thuốc mà chỉ sử dụng duy nhất loại chỉ catgut, kết hợp với dụng cụ kim châm để đưa chỉ vào cơ thể. Do đó phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe.

Cấy chỉ giúp tăng lưu thông máu, tăng thể trạng và sức đề kháng: Khi cấy một đoạn chỉ tự tiêu vào huyệt vị sẽ làm tăng phản ứng đồng hóa, giảm dị hóa, đồng thời tăng cường chuyển hóa protein, hydratcacbon tại vị trí các cơ gần huyệt vị. Nhờ đó làm tăng lưu thông máu, nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch cho bệnh nhân.

Có thể điều trị cho nhiều đối tượng: Phương pháp cấy chỉ có thể áp dụng với nhiều bệnh nhân khác nhau, bao gồm cả người già và trẻ nhỏ.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: Thông thường một buổi trị liệu cấy chỉ chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ tùy vào mức độ phức tạp của bệnh.

Khoảng cách giữa 2 lần cấy chỉ thường từ 10 - 15 ngày.

Người bệnh không mất nhiều thời gian cho việc trị liệu mà vẫn thu được kết quả cao. Nhờ đó tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page